ไก่ป่าก๋อย ไก่ชนไทยสายพันธุ์ดี ที่น่าสนใจ

ไก่ป่าก๋อย เป็นชื่อเรียกไก่ชนไทยสายพันธุ์ดีอีกสายพันธุ์หนึ่ง ซึ่งแท้จริงแล้วไก่ชนป่าก๋อย เป็นไก่ที่มีแหล่งกำเนิดอยู่ที่จังหวัดลำพูน บ้างเรียกว่าไก่ป่าก๋อย หรือไก่เหล่าป่าก๋อย เป็นไก่พื้นเมืองของหมู่บ้านเหล่าป่าก๋อยตำบลน้ำดิบ อำเภอเมืองป่าซาง จังหวัดลำพูน เป็นไก่สายพันธุ์ดีที่มีความเก่งในการจิกกัดไม่เลือก เป็นไก่ที่มีกำลังมาก ทรหดอดทน มีกำลังในการต่อสู้เยอะ และเป็นไก่พันธุ์ที่คนนิยมนำมาเลี้ยงเป็นไก่ชน ปัจจุบันได้มีการแพร่ขยายพันธุ์ออกไปมากพอสมควร ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในทางภาคเหนือเป็นส่วนมาก ไก่ป่าก๋อย ถูกจัดเป็นไก่ชนสายพันธุ์หนึ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นตั้งแต่เมื่อปีพุทธศักราช 2526 โดยพ่อหลวงสุพจน์ วิจิตร นำไก่ชนตัวผู้จากจังหวัดตราด มาผสมกับไก่ชนตัวเมียบ้านป่ารกฟ้าและบ้านเหล่าป่าก๋อย ไก่ป่าก๋อยมีเชิงชนที่เป็นเอกลักษณ์ เดินเข้าหาคู่ต่อสู้อย่างดุดันรวดเร็ว มีเชิงมุดมัด กัดหลัง กัดบ่า ถอนขนตีตัวรุนแรง เชิงชนลักษณะนี้จะใช้ชนกับไก่พม่าได้อย่างสูสี เป็นที่ชื่นชอบของผู้นิยมเลี้ยงไก่ชนค่ะ

จุดเด่นและจุดด้อยของ ไก่ป่าก๋อย

ไก่ป่าก๋อยมีจุดเด่นคือ เป็นไก่ที่มีลีลาแพรวพราวลื่นไหลไม่สะดุด มีความรวดเร็วคล่องแคล่ว เป็นไก่ที่ไม่เกรงกลัวและชอบตีแบบประชิดตัวคู่ต่อสู้ จิกกัดตีไม่เลือก เป็นไก่ที่มีการตีในรูปแบบแผลสามเหลี่ยม เป็นไก่สายพันธุ์ที่พร้อมเข้าชนตลอด เข้าทำเชิงได้ดี เป็นไก่ที่เบียด ดัน มุด เข้าประชิดตัวคู่ต่อสู้ตลอดเวลา กัดตีไม่เลือกที่ ถือว่าเป็นจุดเด่นพิเศษของไก่ป่าก๋อยอย่างแท้จริง ส่วนจุดด้อยก็คือ เป็นไก่เชิงล่างชนหัวต่ำ ถ้าเดินไม่เร็วอาจจะตกเป็นรองคู่ต่อสู้ได้ ในบางครั้งเนื่องจากเป็นไก่เชิงจัดจึงต้องใช้แรงมากในการต่อสู้ ทำให้ง่ายต่อการสูญเสียแรง จนไม่สามารถตีคู่ต่อสู้ได้ เป็นไก่ที่ตีไม่เลือก ทำให้ล้มคู่ต่อสู้ได้ช้ากว่าไก่ชนชนิดอื่นที่เน้นตีที่จุดเดียว จึงยากที่จะเอาชนะคู่ต่อสู้ให้ได้ในเวลาอันสั้น

การเลือกไก่ป่าก๋อย เพื่อนำมาเป็นไก่ชน

วิธีการเลือกไก่ป่าก๋อยเพื่อจะนำมาเลี้ยงเป็นไก่ชน มีดังนี้ค่ะ 

1.ไก่ป่าก๋อยที่ถูกนำมาเลี้ยงเพื่อทำให้เป็นไก่ชน ส่วนใหญ่จะเป็นตัวผู้ที่มีความสามารถในเชิงต่อสู้ และราคาจำหน่ายก็จะได้ราคาที่สูงมากกว่าตัวเมีย ซึ่งไม่เก่งเท่ากับตัวผู้ และตัวเมียที่ไม่ใช่แม่พันธุ์ก็จะถูกนำมาจำหน่ายเพื่อบริโภคเป็นไก่เนื้อ

2.หากเป็นไก่ที่มีรูปทรงสวยงาม ก็จะถูกนำมาเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ต่อไป ไก่ป่าก๋อย เป็นไก่ชนสายพันธุ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อต่อกรกับไก่พม่าโดยตรง 

3.ชั้นเชิงของไก่ป่าก๋อยนั้น ปัจจุบันจะมีชั้นเชิงหลักๆอยู่ 2 ชั้นเชิง คือเชิงบนและเชิงล่าง ไก่ป่าก๋อย เชิงบนนั้นจะวิ่งเข้าหาคู่ต่อสู้เร็ว แต่หัวจะไม่ต่ำ ปากเร็วจิกไม่เลือก ส่วนไก่ป่าก๋อยเชิงล่างนั้น หัวจะต่ำแทบติดสังเวียนเลยทีเดียว เพื่อหลบแข้งฉกาจของไก่ชนพม่า การบุกของไก่ป่าก๋อยนั้น จะเร็วมากจนไก่พม่าตั้งตัวแทบไม่ติดเลยค่ะ

สนับสนุนบทความโดย เว็บพนันไก่ชนออนไลน์ Sport788 เดิมพันไก่ชนได้ทุกสนามตลอด 24 ชั่วโมง